Long Thượng tuyên truyền phòng, chống bệnh đau mắt đỏ
Từ ngày 11/9 đến ngày 18/9, xã Long Thượng có 98 ca đau mắt đỏ tăng 98 ca so với cùng kỳ năm 2022; đau mắc đỏ tập trung mắc nhiều ở Trường Tiểu học Long Thượng: 59 ca, Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh 24 ca, Mẫu giáo Long Thượng 13 ca, cộng đồng 2 ca. Các em được nghỉ học, được thấy cô, cán bộ y tế hướng dẫn cách tự chăm sóc sức khỏe, giữ vệ sinh cá nhân để hạn chế lây bệnh cho gia đình, khi nào mắt hết đỏ mới đi học lại.

Tình hình bệnh đau mắt đỏ diễn ra phức tạp, bệnh dễ lây nhanh trong lứa tuổi học đường, dễ lây trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh, ngày 18/9/2023 Trạm Y tế xã Long Thượng đã tổ chức tuyên truyền cách nhận biết bệnh và cách phòng bệnh đau mắt đỏ cho học sinh tiểu học và Trung học cơ sở.

Cán bộ Y tế xã Long Thượng hướng dẫn kiến thức phòng, chống bệnh đau mắc đỏ cần lưu ý các nội dung như sau:

* Khi chưa mắc bệnh cần: các em cần phải thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh cá nhân và hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
+ Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

+ Dùng riêng đồ dùng cá nhân: ly uống nước, khăn, gối, mền, bàn chải đánh răng….

+ Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày;

+ Không dùng tay dụi vào mắt, sờ vào mũi, vào miệng;

+ Không sử dùng chung đồ dùng học tập với bạn như: viết, thước, tập, sách…

+ Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt;

+ Nên nhỏ mắt bằng dung dịch Natricloric 0.9%  trước khi đi học và sau khi đi học về.

+ Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

z4706145532525_57193e7df7363ade81ebd720be6dde1b.jpg

* Khi có triệu chứng: mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều ghèn, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều ghèn dính chặt, mi mắt sưng nề, mọng, có thể kèm theo sốt nhẹ…phải báo với ba mẹ dẫn các em đi khám bệnh và báo cáo nhà trường xin nghỉ học.

+ Phải đeo kính mát, hạn chế ra gió và nắng, không được dụi mắt;

+ Khám và dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt, không dùng chung thuốc nhỏ mắt của người khác.

+ Hạn chế tiếp xúc với người khác, cách ly ở phòng riêng;

+ Rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc mắt, rác thải của nguởi bệnh phải để riêng và được xử lý riêng để hạn chế lây cho người nhà.

VÂN ANH