Thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
Nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh, phòng chống nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại mầm bệnh nguy hiểm ở động vật, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan rộng, giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho con người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh trên địa bàn huyện. Từ ngày 12-29/3/2024, huyện Cần Giuộc thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024.

Theo đó, tỉnh cấp 220 lít hóa chất cho 15 đơn vị xã, Thị trấn để tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại các hộ chăn nuôi gia cầm có quy mô đàn từ 2.000 con, hộ chăn nuôi gia súc có quy mô từ 50 con trở xuống; các chợ buôn bán gia cầm, khu vực công cộng, cơ sở ấp nở, giết mổ gia súc gia cầm, khu vực buôn bán gia cầm sống.  Ngoài các đối tượng trên, những trang trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan thú y.

Thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường

Để hạn chế dịch bệnh phát sinh, người chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện phun khử trùng tiêu độc, bảo vệ đàn vật nuôi; đồng thời phải thường xuyên vệ sinh, quét dọn và thu gom rác thải để xử lý. Tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, toàn bộ khu vực nhốt, giết mổ phải thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng đúng quy định. Những quầy bán thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm phải được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng cuối mỗi buổi chợ. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và môi trường, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi./.